Tổng giám đốc HD Mon – Nguyễn Anh Tuấn nhận định thị trường bất động sản 2016 có nhiều tín hiệu khả quan, song luôn ẩn chứa nhiều biến động.

CEO HD monDoanh nhân Nguyễn Anh Tuấn – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng (HD Mon)

Sinh năm 1984, ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng (HD Mon) là một số ít CEO của thế hệ 8X trong giới doanh nghiệp địa ốc. Thừa nhận gặp phải vô vàn thách thức, song ông Tuấn cũng cho biết sẽ luôn giữ sự tự tin và một chiếc đầu tỉnh táo để tránh đi theo vết xe đổ của nhiều doanh nghiệp trước đây là đầu tư theo phong trào – tình trạng xảy ra phổ biến trên thị trường bất động sản Việt Nam.

– Kinh doanh trong lĩnh vực địa ốc với nhiều “lão làng”, ông tự cho rằng triết lý kinh doanh của mình có gì khác biệt?

– Triết lý quan trọng nhất với tôi là đạo đức trong kinh doanh. Điều đó được thể hiện trong cách nhìn, cách cư xử không chỉ với khách hàng, nhân viên trong công ty mà còn cả với những đối tác, thậm chí là đối thủ của mình.

Với khách hàng, đó là làm được những điều tốt nhất cho họ. Với nhân viên đó là một môi trường làm việc giàu nhiệt huyết và gắn bó lâu dài. Còn với thị trường bất động sản, đó là sự cạnh tranh lành mạnh, thương hiệu uy tín.

Khái niệm đạo đức kinh doanh trước đó cũng đã nhiều người đề cập đến nhưng tôi thấy để làm được nó rất khó bởi khi làm kinh doanh, người ta dễ bị cám dỗ vì lợi ích nhất. Làm thế nào để luôn giữ được triết lý đó là điều không dễ dàng.

– Mới nắm bắt công việc kinh doanh tại Hải Đăng được 3 tháng, đây cũng là thời điểm thị trường mới trỗi dậy sau khủng hoảng, điều khó khăn nhất với ông là gì?

– Suốt một thời gian dài học tập và sinh sống ở nước ngoài khá lâu, khoảng 17 năm nên khi mới về Việt Nam, tôi mất một thời gian mới thích nghi được về môi trường sinh sống cũng như kinh doanh. Do đó, khi mới về nước, tôi phải bắt đầu từ công việc nhân viên rồi mới đến vị trí quản lý tại công ty.

– Là doanh nghiệp mới tham gia đầu tư lĩnh vực bất động sản, điều khó khăn nhất với HD Mon là gì?

– Bất lợi lớn nhất của chúng tôi là chưa có thương hiệu trên thị trường. Đây cũng là thời điểm chúng tôi phải đối đầu, cạnh tranh sòng phẳng với những doanh nghiệp lớn hơn mình rất nhiều. Họ là những đối thủ trực tiếp vì dự án nằm cùng khu vực với công trình chúng tôi đang triển khai. Song đó cũng là động lực để chúng tôi hoàn thiện mình, phải tư duy để tìm ra cách làm cho mình tiến bộ nhanh nhất.

Cạnh tranh với những dự án lớn, chủ đầu tư tên tuổi rõ ràng là bất lợi. Tuy nhiên, chúng tôi luôn sẵn sàng, tự tin cạnh tranh một cách lành mạnh với những gì mình đang có trong tay.

– Có thời gian dài học tập và làm việc tại nước ngoài, ông thấy doanh nghiệp nước ngoài họ kinh doanh bất động sản có điểm gì khác so ở Việt Nam?

– Kinh nghiệm lớn nhất tôi nhận thấy khi tìm hiểu ở thị trường nước ngoài là không nên đầu tư theo đám đông. Với những nhà đầu tư cá nhân hay chủ đầu tư tôi đều cho rằng không nên chạy theo phong trào. Bài học là hãy lùi lại, quan sát kỹ để phân tích tình hình. Trong khi đó, ở Việt Nam cả khách hàng cũng như chủ đầu tư đều bị ít nhiều tác động bởi tâm lý đám đông, như vậy sẽ rất nguy hiểm.

Nhiều nhân viên từng cho rằng tôi cẩn thận quá nên đôi khi để lỡ mất cơ hội. Tuy nhiên cũng giống như một người tham gia giao thông trên đường, khi tất cả mọi người đang ùa chạy vào thì không kiểm soát được tốc độ và rủi ro có thể xảy ra. Nếu mình đi chậm có thể sẽ lỡ chuyến tàu nhưng nhìn trước được sự việc có thể xảy ra, lợi nhuận có thể bớt đi, nhưng đến đích an toàn. Đi chậm, quan sát kỹ thì sẽ nhìn thấy toàn cục, an toàn hơn cho mình.

Thời điểm 2011-2013 khi thị trường gặp khủng hoảng là lúc HD Mon đứng ngoài cuộc để làm điều đó. Khi chúng tôi thấy rất nhiều doanh nghiệp đổ vỡ thì rút ra bài học cho  mình. Đó là một lợi thế. Trong thời gian ấy, chúng tôi vẫn tích lũy kinh nghiệm, tài chính và chờ đợi cơ hội tốt, phù hợp nhất để tham gia thị trường.

–  Ông đánh giá như thế nào về thị trường bất động sản năm 2015?

– Thị trường bất động sản 2015 giống như một đoàn tàu đã băng qua vùng tối nhất. Thật ngán ngẩm khi doanh nghiệp đưa sản phẩm đến cho khách hàng nhưng đều được tiếp nhận một cách thờ ơ. Năm 2015 đã khép lại giai đoạn này. Nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan đã từng bước khiến thị trường ổn định, lành mạnh và sôi động hơn rất nhiều. Các số liệu giao dịch đã chứng minh điều đó.

Thị trường 2015 cũng đã có sự sàng lọc so với những năm trước. Hiện thì chỉ những chủ đầu tư có năng lực mới tồn tại được. Các chủ đầu tư đã làm ăn bài bản, cẩn thận hơn. Khách hàng cũng thông minh, tỉnh táo hơn trong việc lựa chọn sản phẩm để ở cũng như đầu tư.

– Còn về tiềm năng thị trường 2016, ông nhận định như thế nào?

– Tôi cho rằng thị trường sẽ khá khả quan, trong đó, phân khúc nhà ở có diện tích nhỏ sẽ tốt và lợi thế hơn so với phân khúc cao cấp, diện tích lớn. Nhu cầu về nhà ở lớn, nên những dự án ở những vị trí thuận tiện, giá cả tốt thì vẫn được khách hàng quan tâm. Do đó, về cơ bản thì cách làm của chủ đầu tư sẽ là yếu tố quyết định cho sự thành công của dự án.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, đã là thị trường thì luôn rất nhiều biến động. Vì thế doanh nghiệp thì không nên quá chủ quan. Đã làm kinh doanh thì kể cả khi thị trường tốt vẫn luôn phải chuẩn bị cho những tình huống xấu, khó khăn nhất thì mới có thể chủ động vượt qua mọi sóng gió.

Ngọc Tuyên – Theo VnExpress

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here