Những ngày qua, chiếc máy “ATM nhả gạo” miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn (đường Vườn Lài, quận Tân Phú, TP HCM) đã thu hút sự chú ý của dư luận và được nhiều người dân đồng tình, ủng hộ. Chủ nhân của chiếc máy này, ông Hoàng Tuấn Anh – CEO PHGLock, một gương mặt từng tham gia nhiều hoạt động an sinh xã hội.

8 giờ của một ngày nghỉ và chiếc “ATM” nhả gạo

Khi nảy ra ý tưởng làm chiếc “ATM” nhả gạo, Hoàng Tuấn Anh chỉ có một suy nghĩ duy nhất là làm thế nào để có thể giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn giữa thời điểm cách ly xã hội. Vốn dĩ là công ty chuyên cung cấp các giải pháp về khóa điện tử thông minh cho các căn hộ chung cư, khách sạn, việc lắp đặt máy “ATM” gạo với đội ngũ PHGLock không quá khó khăn.

Điều đáng quý không chỉ nằm ở tâm huyết mà còn ở việc không chờ đợi, không ngại khó của ông chủ PHGLock. Với mong muốn sớm có thể hỗ trợ người gặp khó khăn, ông Tuấn Anh chấp nhận tháo rời một số động cơ từ chiếc máy phục vụ công việc của công ty có giá lên đến vài tỷ đồng để hoàn thành. Ông Tuấn Anh nói, ông không bao giờ chấp nhận biện minh lý do này, lý do kia để kéo dài thời gian có thể hoàn thành công việc. Không chỉ với cây “ATM” gạo được mọi người biết đến rộng rãi, tiết kiệm thời gian trở thành nguyên tắc “bất di bất dịch” của Tuấn Anh và PHGLock trong suốt 10 năm hoạt động.

8 giờ thiết kế và thi công vào ngày Chủ nhật, bằng sự chịu khó, tìm tòi và được thôi thúc với trái tim biết đồng cảm với người nghèo khổ, chiếc máy “ATM” gạo ra đời. Ông Tuấn Anh không bất ngờ trước sự hưởng ứng, đón nhận và ủng hộ rộng rãi của các mạnh thường quân. “Tinh thần tương thân tương ái luôn nằm trong trái tim người Việt. Họ sẵn sàng cho đi ngay cả khi chẳng có gì nhiều nhặn. Điều họ cần là một chiếc cầu nối. Ở mùa dịch này, làm thế nào để có thể cho đi đúng cách, lan tỏa sự sẻ chia mà vẫn đảm bảo sức khỏe, sự an toàn cho cả người cho lẫn người nhận” – ông khiêm tốn.

Sau một vài sự cố kỹ thuật vì máy lắp ráp xong đưa vào hoạt động ngay, đáp ứng sự cần kíp, hiện chiếc máy “ATM” gạo đã được hoàn thiện gần như tối ưu về công suất, hiệu quả. Máy hoạt động 24/24h nhằm hạn chế tình trạng tụ tập đông người. Đó còn là sự tế nhị dành cho những ai chẳng may rơi vào hoàn cảnh khó khăn mà vẫn còn ngại ngần ánh mắt phán xét.

Trong suốt những ngày máy đi vào hoạt động, bà con kéo đến nhận gạo, mạnh thường quân mang gạo đến quyên góp, đội ngũ kỹ thuật của PHGLock lại trở thành những “anh khuân vác”. Nhận thấy nhu cầu ngày một nhiều và không thể cứ bào mòn sức lao động của nhân viên, ông Tuấn Anh nghĩ ra cách mời một số thanh niên còn khỏe mạnh đến lấy gạo vào làm việc với mức lương hợp lý, như một cách vừa để họ giúp người, vừa giúp được bản thân.

Ông Hoàng Tuấn Anh cho rằng, khi rơi vào hoạn nạn, chỉ cần một bàn tay chìa ra đúng lúc cũng có thể ngăn người ta đến với những ý nghĩ tồi tệ.

Nhưng người cần giúp đỡ thì vẫn còn quá nhiều, người muốn giúp cũng ở nhiều nơi khác nhau. Ông Tuấn Anh đã quyết định làm thêm hai chiếc máy “ATM” gạo nữa, đặt tại hai điểm khác nhau trong phạm vi Sài Gòn. Ông cũng sẵn sàng chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm cho các mạnh thường quân quan tâm, hướng đến việc thiết lập 100 chiếc máy “ATM” gạo. “Càng đặt máy ở nhiều điểm khác nhau, càng thêm nhiều người có cơ hội được giúp đỡ, được hỗ trợ đúng lúc. Đó là lý do tôi không “giấu nghề” hay cố dành cho kỳ được cơ hội thi công máy” – ông Tuấn Anh phản hồi trước những nhận xét dùng việc thiện nguyện để PR hình ảnh công ty hay hình ảnh cá nhân.

Trước khi được biết đến với chiếc “ATM” gạo, ông chủ PHGLock đã tham gia nhiều hoạt động an sinh xã hội mà gần nhất là đồng hành cùng Bệnh viện dã chiến Củ Chi, lắp đặt 100 chuông báo thông minh nhằm giảm tải lượng công việc của đội ngũ y bác sĩ cũng như mang đến cảm giác ấm áp, yên tâm cho người bệnh bị cách ly.

Cú ngã trắng tay và 8 năm kiên trì cùng Thương hiệu PHGLock

PHGLock hiện chiếm 25% thị trường khóa điện tử Việt Nam, dẫn đầu về hệ thống phân phối. 2020 là cột mốc đánh dấu 10 năm kỷ niệm của công ty này, mở ra hành trình chinh phục thị trường nhà thông minh, bước đầu xây dựng nền móng tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, để gặt hái được những quả ngọt này, ông Hoàng Tuấn Anh đã phải kiên trì theo đuổi giấc mơ dài trong nhiều năm trời. Ông không ngần ngại thú nhận, nếu không có sự trợ vốn từ gia đình, PHGLock đã không thể đi qua 8 năm đầy thử thách khi thị trường khóa điện tử Việt Nam vẫn còn nhiều mới mẻ, bỡ ngỡ.

“Tâm niệm của tôi khi làm kinh doanh là mang đến những giá trị hữu dụng cho khách hàng. Đó là lý do chúng tôi luôn cung cấp những giải pháp phù hợp với khóa thông minh, và sắp tới là nhà thông minh trong biên độ giá cả hợp lý.

Địa phương hóa sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng là mục tiêu của PHGLock” – ông Tuấn Anh cho biết. Ông nói tính cách này ông học được từ người cha làm bác sĩ của mình. Dù năm nay đã bước sang tuổi ngoài thất thập nhưng cha ông vẫn không ngừng học hỏi, tích lũy kiến thức, không ngừng giúp đỡ người khác.

Trở về Việt Nam sau cú ngã đau đớn, mất trắng 1 triệu USD Úc trong vòng một đêm khi dự án lắp đặt tấm cách nhiệt miễn phí do chính phủ Úc đặt hàng dừng lại, bài học lớn nhất được ông Tuấn Anh mang theo chính là: “Mọi chuyện đều có thể xảy ra”.

“Trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống, những thứ tồi tệ nhất có thể ập đến bất cứ lúc nào, ngay cả lúc không ngờ nhất. Vì thế, tôi luôn đặt mình trong tâm thế chuẩn bị và chấp nhận. Chỉ đến khi học được cách chấp nhận, mình mới có thể nhìn thẳng vào thất bại để đứng dậy”.

Từ triệu phú trở về tay trắng cùng ngổn ngang thứ phải giải quyết, ông Tuấn Anh thú nhận, ngay lúc sự tuyệt vọng nhấn chìm ông, cú điện thoại của mẹ từ Việt Nam đã khiến ông bừng tỉnh. “Nếu bạn hỏi vì sao tôi làm chiếc máy “ATM” gạo này, vì sao tôi tham gia hết hoạt động an sinh xã hội này đến hoạt động khác thì câu trả lời nằm ở đó. Khi rơi vào hoạn nạn, sự cùng quẫn bế tắc, chỉ cần một bàn tay chìa ra đúng lúc cũng có thể ngăn người ta đến với những ý nghĩ tồi tệ, cho họ thấy ánh sáng dù chỉ là một chút để đứng dậy mà bước tiếp”.

Tạp chí Doanh Nhân Toàn Cầu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here