Lễ hằng thuận từ xưa đến nay luôn được xem là cây cầu nối giữa đạo – đời và theo giáo lý nhà Phật đám cưới được coi là sự chung vui cho chính cá nhân cô dâu, chú rể chứ không phải là một nghĩa vụ tôn giáo.

Nghi lễ cưới quen thuộc ở nhà hàng, khách sạn hay tư gia hầu như mọi người đều đã chứng kiến qua rất nhiều. Tuy nhiên với lễ Hằng Thuận ở chùa, không phải ai cũng biết và hiểu rõ ý nghĩa của chính nó. Lễ Hằng Thuận bắt đầu xuất hiện khi Đức Phật còn tại thế, theo tên gọi “Hằng” mang ý nghĩa luôn luôn, thường xuyên. Còn “Thuận” mang ý nghĩa hòa thuận, hướng chung về điều tốt đẹp trong cuộc sống. Mục đích của nghi lễ này là để các đôi uyên ương ý thức được tầm quan trọng của hôn nhân. Để từ đó, vợ chồng cùng hướng đến cuộc sống hạnh phúc và viên mãn.

Ngoài một vài lễ nghi truyền thống của một đám cưới như tuyên bố lý do, trao nhẫn cưới, nhận lời chúc tụng của hai họ, thì nghi thức Hằng Thuận trong ngày cưới mang đậm dấu ấn đạo đức tâm linh và trí tuệ của đạo Phật, cùng với những định hướng rất cụ thể giúp cho đôi vợ chồng có được một tương lai lạc quan tươi sáng trên tinh thần giác ngộ giải thoát.

Chính vì ý nghĩa đó mà ngày nay, nhiều đôi bạn trẻ đã lựa chọn tổ chức đám cưới của mình ở trong chùa dưới sự chứng kiến của Tam Bảo cũng như sự dẫn dắt của các MC chuyên về Phật giáo để buổi lễ càng trở nên trang trọng,  tôn nghiêm.

Việc tổ chức một buổi lễ Hằng Thuận cũng được chuẩn bị một cách rất chu đáo tỉ mỉ từ khâu trang trí đến thỉnh quý Thầy chứng minh và lựa chọn MC điều phối . Vì theo quan niệm, những người chứng kiến và chứng minh cho buổi lễ Hằng Thuận được diễn ra tốt đẹp thì những người tham dự cũng phải có một lòng hướng Phật.

Dẫn dắt chương trình trong các buổi lễ Phật giáo hay lễ Hằng Thuận được mọi người yêu thích có thể kể đến là MC Thảo Vân và MC cư sĩ Tịnh Khoa, người đã gắn liền với những buổi dẫn chương trình về Phật giáo được đông đảo người dân và các tín đồ Phật tử mến mộ yêu quý.

Trao đổi với phóng viên, MC, cư sĩ Tịnh Khoa – người chuyên dẫn chương trình Phật giáo cũng như dẫn chương trình lễ Hằng thuận cho các bạn trẻ cho biết: “Lễ Hằng Thuận là nghi thức đặc biệt dành cho lễ cưới được tổ chức tại chùa, đồng thời cũng là nơi dành cho các cặp vợ chồng hướng về tâm linh và trí tuệ của đạo Phật cùng với những định hướng cụ thể giúp cho đôi vợ chồng có những kiến thức cần thiết và nhận thức rõ ràng về một tương lại tương sáng từ đó cuộc sống sẽ lạc quan hơn trên tinh thần giác ngộ. Lễ Hằng thuận mang đậm tính nhân văn, là dịp để người con  bày tỏ lời phát nguyện sống đời sống yêu thương dưới sự chứng minh của chư Phật và chư Tăng cũng như lời tri ân sám hối đến hai đấng sinh thành. Đôi bạn trẻ lắng nghe những lời răn dạy của quý Thầy, cha mẹ đôi bên bằng cả tấm lòng và sự biết ơn sâu sắc, nguyện sống đời đời bên nhau theo lời Phật dạy ở trong kinh Thiện Sinh”.

MC Thảo Vân cho biết từ lâu nay chị đã nhận lời dẫn chương trình về Phật giáo và đặc biệt trong tuần lễ văn hóa Phật giáo chào mừng Đại lễ Phật đản không chỉ nhằm vinh danh đức Phật mà còn nhằm tôn vinh, gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp của Phật giáo trong xây dựng, bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc. “Mỗi khi dẫn một chương trình khác nhau tại các buổi lễ Phật, những lời ca, tiếng hát hay những chia sẻ từ chính bản thân tôi đều được cất lên từ đáy lòng, mỗi động tác cử chỉ trong từng điệu múa đều xuất phát từ trái tim tha thiết dâng cúng lên bậc Thầy, lên Đức Phật Quan Âm đại từ đại bi với lòng thành kính sâu sắc. Tôi cảm nhận sự nỗ lực hết mình, nhiệt tâm tham gia của từng nghệ sỹ hướng tới một điều gì đó cao đẹp hơn tất thảy. Những giá trị tinh thần được kết tinh trong niềm hoan hỷ của tất thảy mọi người tham dự và chứng kiến” – MC Thảo Vân chia sẻ.

Cư sĩ Tịnh Khoa và MC Thảo Vân hiện nay là bộ đôi dẫn chương trình Phật Giáo được yêu thích nhất tại các Chùa, các buổi lễ quan trọng của Phật giáo. Mỗi một ngôi chùa, một buổi lễ đều có những ngôn từ , điệu nhạc phù hợp với từng ngữ cảnh nhưng đều mộc mạc, có sức lay động và thức tỉnh sự thiện lương trong mỗi con người.

Tạp chí Doanh Nhân Toàn Cầu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here