Khác hẳn những năm trước, thị trường dịch vụ ngày lễ tình nhân (Valentine) năm 2020 đang trở nên khá ảm đạm, các cửa hàng lưu niệm, tiệm hoa, nhà hàng đều vắng vẻ do dịch COVID-19.

Ảm đạm…

Valentine là ngày lễ đặc biệt để những cặp đôi thể hiện tình cảm của mình với nửa bên kia. Và những món quà như: Hoa, chocolate, mỹ phẩm, trang sức hay ý nghĩa hơn là những buổi tiệc tại các nhà hàng… thông thường sẽ không thể thiếu trong ngày lễ tình nhân.

Tuy nhiên, khác hẳn những năm trước, thị trường dịch vụ ngày lễ tình nhân 14/2 (Valentine) năm 2020 khá ảm đạm, các cửa hàng lưu niệm, tiệm hoa, nhà hàng đều vắng vẻ do dịch COVID-19.

Đáng chú ý, thị trường hoa, quà lưu niệm ngoài trời, một thị trường được đánh giá là trực tiếp, tiện lợi cho những người bận rộn, thiếu kỹ công nghệ mua sắm trên online, cũng trở nên ẳm đạm và vắng bóng người mua.

Trao đổi với PV EnterNews sáng sớm ngày 14/2, chị Nguyễn Sáu, quận Gò Vấp, chia sẻ: Tình hình mức tiêu thụ, mua sắm hoa năm nay khá ít, lương khách lưa thưa, và mặc dù giá bán sản phẩm không cao.

Theo chị Sáu, giá bình quân một lãng hoa đẹp có giá bình quân từ 100 – 180 nghìn nhưng khá ít người mua.

Nguyên nhân chính có lẽ do lượng học sinh, đặc biệt là đối tượng là các sinh viên, một lực lượng đông đảo và quan tâm nhất trong ngày lễ này vẫn đang nghỉ do dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, một phần bị ảnh hưởng do nhiều người mua sắm trên online đã khiến cho lượng khách mua trực tiếp có phần giảm đi khá nhiều – chị Sáu chia sẻ.

Tương tự, tình hình bán đồ lưu niệm trực tiếp tại các tuyến đường cũng khá vắng vẻ. Lượng khách mua thưa thớt, thậm chí cả ngày chỉ bán được từ 1-2 hộp quà.

Chị Nguyễn Thị Bình, địa chỉ tại quận Tân Bình, bán hàng tại đường Nguyễn Văn Lượng, quận Gò Vấp, cho hay: Ở thời điểm này của năm trước, bình quân những ngày giáp Valentine, chị bán từ 40-60 hộp quà/ngày. Tuy nhiên, năm nay lại bán khá chậm, thậm chí có ngày chỉ bán được từ 1-2 hộp quà.

Cũng theo chị Bình, những năm trước chị thường bán tại cổng các trường Đại học, tuy nhiên năm nay các sinh viên vẫn đang được nghỉ do dịch COVID-19, nên chị phải di chuyển bán tại các đường phố. Và có lẽ đây là một trong những nguyên nhân khiến lượng khách vắng.

… do dịch COVID-19

Đến thời điểm này, các cửa hàng hoa tươi, hoa cảnh đã chuẩn bị nguồn hoa tươi phong phú, sẵn sàng cung ứng cho thị trường. Tuy nhiên, Valentine năm nay diễn ra trong khoảng thời gian bệnh dịch bùng phát, điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến những người dân bán hàng vào những dịp này.

Theo ghi nhận của phóng viên, dạo quanh các khu phố, các quán xá đều khá vắng bóng lượng khách, mặc dù thời gian đã là ngày chính của Valentine.

Và có lẽ, nguyên nhân chính dẫn đến tình cảnh này do ngày lễ tình nhân rơi vào đúng thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát khiến nhiều người e ngại đến nơi đông người. Bên cạnh đó, để an toàn cho mình trong việc phòng, chống dịch COVID-19, nhiều người đã lựa chọn quà online đang được giới trẻ ưa chuộng lựa chọn làm phương pháp an toàn giữa đại dịch.

Nguồn: Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here