Năm 2019 đánh dấu một năm tăng trưởng kinh tế vĩ mô tích cực, kiểm soát được lạm phát, giúp bình ổn lãi suất vay mua nhà ở mức 11%/năm. Tuy nhiên, vốn FDI ngành bất động sản sụt giảm 75%, ảnh hưởng đến số lượng dự án mới bán ra, khiến thị trường nhà đất TP HCM trầm lắng.

Bức tranh trái chiều của thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp

9 tháng đầu năm 2019, thị trường nhà đất TP HCM chứng kiến sự vắng mặt của các dự án mới do dòng vốn FDI của ngành giảm sâu đến 75% so với cùng kỳ năm 2018 (Nguồn: Tổng cục Thống kê, tháng 10/2019). Nguyên nhân là do việc kiểm soát chặt chẽ thủ tục pháp lý của các cơ quan chức năng để thúc đẩy tính minh bạch trong giao dịch bất động sản, khiến lượng dự án mở bán bị hạn chế.

Khác với thị trường sơ cấp đang khan hiếm nguồn cung, thì thị trường thứ cấp vẫn duy trì khối lượng bán ra ở mức cao. Chuyên trang Chợ Tốt Nhà dự báo số lượng tin đăng nhà đất được rao bán ở thị trường thứ cấp trong Quý IV sẽ tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khu vực dẫn đầu gọi tên Quận 12 – nơi có nguồn cung nhà ở dưới 50 triệu/m2 dồi dào nhất toàn thành phố, theo sau là Quận Gò Vấp và Quận Bình Tân thay nhau chiếm lĩnh ở phân khúc 50 – 100 triệu/m2.

Khu Bắc giảm giá, khu Tây “lên ngôi”

Biên độ giá cũng không có nhiều biến động trong 3 quý đầu năm 2019. Số liệu ghi nhận từ trang batdongsan.com và chuyên trang Chợ Tốt Nhà cho thấy, trung bình một căn nhà phố được rao bán ở mức 3,5 – 3,7 tỷ đồng, với đơn giá phổ biến khoảng 65 triệu/m2, tăng 6-8% so với bình quân năm 2018.

Giá bán ở từng khu vực lại có sự tăng giảm khác biệt. Khu Bắc (gồm Quận 12 và Huyện Hóc Môn) có giá bán mỗi mét vuông giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi khu Tây gồm Quận Bình Tân và Huyện Bình Chánh tăng mạnh nhất, 20% chỉ sau một năm.

Nhu cầu nhà ở tập trung ở phân khúc dưới 100 triệu/m2

Số liệu trong tháng 10 của Chợt Tốt Nhà ghi nhận, thị trường nhà đất TP HCM thu hút gần 1,5 triệu lượt tìm kiếm. Những khu vực sở hữu đồng thời nguồn cung ổn định, lượng tìm kiếm cao và có giá bán trung bình hấp dẫn người mua gồm Quận 12, Quận Gò Vấp, Quận Bình Tân, Quận Bình Thạnh và Quận Thủ Đức.

Nguồn: Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here